23 năm trước cô ấy là một trong mười sinh viên xuất sắc khóa X trường Cao Đẳng Sư Phạm Nhà Trẻ Mẫu Giáo TWI. Ra trường và gắn bó với nghề cô nuôi dạy trẻ cho đến nay vừa tròn 20 năm. Ngồi tâm sự với tôi, cô ấy nói: “... làm giáo viên mầm non vất vả lắm, vui cũng nhiều, buồn cũng có, lo âu hồi hộp cũng đủ cả. Nhưng trên tất cả mọi thứ mình vẫn yêu nghề, yêu nụ cười và ánh mắt trẻ thơ. Nguyện sẽ gắn bó cả cuộc đời với nghề giáo viên mầm non”. Cô còn chia sẻ những dấu mốc quan trọng trong thời gian làm giáo viên của mình. Năm 2002 là giáo viên trẻ mới ra trường cô không ngần ngại tham gia các hội thi giáo viên dạy giỏi của ngành. Năm 2005 cô đạt giáo viên dạy giỏi Cấp Thành Phố và những năm tiếp theo cô vẫn tiếp tục tham gia các hội thi cũng như viết sáng kiến kinh nghiệm đạt giải cao cấp Thành phố, cấp quận. Điều đó giúp cho chất lượng của nhà trường ngày càng phát triển, được học sinh tin yêu, phụ huynh tin tưởng và đồng nghiệp quý mến.

 Là một con người vui vẻ, thân thiện như chính cái tên Hiền Hòa vậy, cô thích tham gia các hoạt động tâp thể: hát múa, dance sports, diễn kịch và cả mà MC nữa. Năm 2019 được thừa hưởng chút năng khiếu văn chương của cha, cô đã tham gia cuộc thi viết : Phát hiện và viết về gương “ Người tốt, việc tốt” và người được viết chính là cô Phó hiệu trưởng Lý Thị Ngân của nhà trường. Vượt qua hơn 3000 bài viết, bài thi đã đạt giải cao cấp Quận và tự hào hơn khi gương người tốt việc tốt đó tiếp tục vinh dự đạt danh hiệu cao quý “Công dân Thủ đô tiêu biểu năm 2019”.

                                                      

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền Hòa trong buổi tổng kết  gương “Người tốt, Việc tốt” do UBND Quận Hoàng Mai Trao tặng

 Từng là một tổ trưởng chuyên môn nhiều năm, giờ chuyển sang tổ trưởng phụ trách cơ sở 1 cô nhận thức rõ những yêu cầu mới ngày càng cao của cấp học mầm non đòi hỏi người giáo viên không chỉ chăm sóc trẻ ở trường được ăn ngon, ngủ kĩ mà phụ huynh còn mong muốn con em của mình được học tập sáng tạo, vui chơi thỏa thích, phát huy tối đa những điểm mạnh và khắc phục những điểm yếu trong mỗi đứa trẻ. Người giáo viên cần biết định hướng cùng phụ huynh bởi cấp học mầm non là tiền đề để trẻ lĩnh hội các kiến thức sau này, đây cũng là giai đoạn vàng trong sự phát triển của trẻ.

Với vốn kinh nghiệm lại được cử đi tham gia các lớp học Montessory do Phòng Giáo Dục Hoàng Mai tổ chức, cô cùng với BGH và tổ chuyên môn triển khai đến các lớp chương trình tiên tiến này ở các độ tuổi và đã được cấp trên đầu tư bộ giáo cụ bài bản.  Ngoài ra, bản thân cô còn tự dành dụm số đồng lương ít ỏi tham gia khóa học Steam do tiến sĩ Diana – chuyên gia hàng đầu thế giới về Steam giảng dạy tại Việt Nam để tiếp cận với phương pháp tiên tiến đưa về áp dụng tại nhà trường, và cho những học sinh thân yêu. Phương pháp Steam - là phương pháp học tập dựa trên thực hành và trải nghiệm sáng tạo. Do đó, trẻ tiếp cận phương pháp này sẽ có những ưu thế nổi bật: khoa học, kĩ thuật, công nghệ , toán học và nghệ thuật. Phương pháp này giúp trẻ có những kĩ năng vượt trội  và có cơ hội phát triển các kĩ năng mềm.

Cô giáo Nguyễn Thị Hiền Hòa tham gia tập huấn Montessori và Steam

Những tháng đầu năm, trường mầm non Định Công trong kế hoạch đón trường Chuẩn Quốc Gia, cô giáo Hiền Hòa đã có những đóng góp quý báu cùng với sự chỉ đạo của Ban Giám Hiệu, Tổ chuyên môn của nhà trường xây dựng 100% môi trường lớp học lấy trẻ làm trung tâm, mỗi góc chơi là một góc mở với phong phú đồ dùng đồ chơi, học liệu… để trẻ khám phá và trải nghiệm, ngoài ra các lớp dều có góc Steam để trẻ nghiên cứu sâu về dự án đang khám phá. Không chỉ các hoạt động trong lớp mà các hoạt động tại khu vui chơi ngoài trời cũng được hoàn thiện rất đẹp mắt và bổ ích cho trẻ ôn luyện kiến thức.

Ở bất cứ cương vị nào cô luôn nhiệt tình và đi đầu trong công việc, thực hiện tốt các phong trào thi đua, các cuộc vận động do ngành, nhà trường phát động. Những thành công mà cô đã đạt được là nền tảng, là động lực để cô tiếp tục phấn đấu, làm tốt hơn xứ mệnh chăm sóc giáo dục trẻ của mình. Và những cố gắng nỗ lực của đó góp phần không nhỏ vào bảng thành tích của nhà trường nói riêng và của nền giáo dục quận Hoàng Mai nói chung ./.