Hàng năm, cũng giống các cấp học khác, giáo viên mầm non phải tổ chức ba cuộc họp cha mẹ học sinh: họp đầu năm, họp sơ kết học kỳ 1 và họp tổng kết cuối năm học. Các cuộc họp thường được diễn ra theo trình tự đã định sẵn, rất tẻ nhạt; nhiều phụ huynh tỏ ra coi thường và ngán ngẩm khi đi dự họp.

Nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cha mẹ học sinh, tránh sự nhàm chán và đơn điệu trong các buổi họp phụ huynh; BGH trường mầm non Định Công đã định hướng đổi mới cách thức tổ chức cuộc họp tới 100% giáo viên trong nhà trường.

Hình ảnh BGH nhà trường tổ chức bồi dưỡng kỹ năng đổi mới cách tổ chức

cuộc họp Cha mẹ học sinh cho giáo viên

Khác trước đây, thay vì giáo viên đọc các thành tích, đặc điểm dài dòng về nhà trường; giáo viên dành nhiều thời gian để cùng cha mẹ trao đổi, chia sẻ về phương pháp chăm sóc trẻ, cách phối hợp giáo dục trẻ; các phương pháp giáo dục mới của nhà trường và kết quả đạt được trên trẻ.

Bên cạnh đó, ứng dụng công nghệ thông tin trong cuộc họp cha mẹ học sinh là điểm mới trong cách tổ chức họp phụ huynh của nhà trường. Theo đó, tất cả nội dung cuộc họp được giáo viên thiết kế theo sơ đồ, trình chiếu ngắn gọn trên các Slide. Giáo viên đưa vào các slide các hình ảnh sống động của học sinh; Các hoạt động vui chơi, học tập hay các con tham gia sự kiện tại lớp, đều được giáo viên chiếu cho bố mẹ xem. Khi được nhìn các con trên màn hình ti vi trong buổi họp đầu năm, ông Đoàn Văn Thi- trưởng ban phụ huynh lớp MGL-a8 cho biết ông rất xúc động, vui mừng khi được chứng kiến cháu ông tham gia các hoạt động của lớp; cuộc họp phụ huynh lần này khiến ông rất ấn tượng về cách tổ chức của các cô giáo.

 

Hình ảnh giáo viên trình chiếu các hoạt động của trẻ trên máy tính trong cuộc họp cha mẹ học sinh đầu năm

“Khi chủ trương của nhà trường đưa ra, nhiều giáo viên rất sáng tạo trong tổ chức các cuộc họp phụ huynh” đó là nhận định của đồng chí Đinh Thị Ngọc Lan- Hiệu trưởng trường mầm non Định Công. Cuộc họp sơ kết học kỳ 1 năm học 2019-2020 của lớp MGL- a3 được coi là sự đổi mới sáng tạo. Giáo viên đã tổ chức cuộc họp dưới hình thức Hội nghị, tọa đàm để huynh và giáo viên trao đổi, chia sẻ những cách chăm sóc, giáo dục trẻ đạt kết quả tốt hơn. Ở đó, giáo viên và cha mẹ học sinh gắn kết thực chất, gần gũi hơn. Văn nghệ giao lưu đầu giờ do cô giáo và cha mẹ trẻ biểu diễn đã góp phần làm tăng không khí vui vẻ của cuộc họp cha mẹ học sinh.

Hình ảnh cô giáo và phụ huynh học sinh tham gia giao lưu văn nghệ chào mừng Hội nghị Sơ kết học kỳ 1- lớp MGL.A3

Có thể thấy chủ trương đổi mới cách thức tổ chức họp phụ huynh của nhà trường là hướng đi đúng đắn, tạo sự gắn kết thực chất giữa nhà trường với cha mẹ học sinh. Nó cũng góp phần tạo sự tin tưởng của cha mẹ đối với các cô giáo; các cuộc họp phụ huynh trở nên có ý nghĩa hơn!