Trường mầm non Định Công từ lâu được đánh giá là một bông hoa đẹp trong ngành giáo dục đào tạo quận Hoàng Mai, thành phố Hà Nội. Nơi đây, có những giáo viên không chỉ là giáo viên giỏi, tâm huyết với nghề, sáng tạo trong công việc mà còn có tâm hồn cao đẹp, lương thiện, luôn tích cực tham gia nhiều chương trình thiện nguyện giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn, các em nhỏ vùng sâu, vùng xa, và nhất là hoạt động “Hiến máu tình nguyện”. Một trong những tấm gương điển hình đáng trân trọng cần được biểu dương đó là cô giáo Nguyễn Bích Ngọc.

Sinh ra trong một gia đình không có ai theo nghề giáo, thế nhưng ngay từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô giáo Nguyễn Bích Ngọc đã ước mơ sau này trở thành một cô giáo mầm non. Và rồi ước mơ ấy đã trở thành hiện thực. Ngay từ khi ra trường năm 2010 cô giáo Nguyễn Bích Ngọc đã được về công tác tại trường mầm non Định Công. Với tình yêu đối với trẻ nhỏ và luôn mong được góp sức mình cho sự nghiệp giáo dục phường Định Công, tính đến nay, cô đã cống hiến 10 năm trong nghề. Bằng sự nhiệt huyết và tình yêu dành cho công việc, cô luôn để lại ấn tượng tốt với đồng nghiệp cũng như sự tin yêu của phụ huynh học sinh. Không những vậy cô giáo Nguyễn Bích Ngọc còn là cán bộ đoàn đầy nhiệt huyết, cô luôn đi đầu trong công tác đoàn của nhà trường nói riêng và là hạt nhân tiêu biểu trong hoạt động của đoàn thanh niên phường Định Công như: Phong trào đền ơn đáp nghĩa, phong trào tổng vệ sinh môi trường, phong trào thiện nguyện, tham gia liên hoan văn nghệ với chủ để “Thanh niên làm theo lời Bác” của phường Định Công.

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Bích Ngọc tham gia tổng vệ sinh môi trường tại phường Định Công.

Hình ảnh cô giáo Nguyễn Bích Ngọc tham gia liên hoan văn nghệ với chủ để “Thanh niên làm theo lời Bác” tại phường Định Công.

Thật may mắn khi tôi được làm việc với cô, thấy được vẻ đẹp trong tâm hồn cô qua tình yêu thương đối với trẻ nhỏ cũng như tấm lòng lương thiện của cô trong những lần cô tham gia các phong trào thiện nguyện, đặc biệt là phong trào “Hiến máu tình nguyện”.

“Mỗi giọt máu cho đi - Một cuộc đời ở lại” chính là tâm niệm của cô giáo Bích Ngọc. Với cô, hiến máu tình nguyện không chỉ là cho máu từ cơ thể đưa vào ngân hàng máu, mà là cả tấm lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ cho thiện nguyện, cứu giúp những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn và sẽ góp phần cứu sống người bệnh.

Nhận thức được tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, đầy tính nhân văn, thể hiện truyền thống tương thân, tương ái của dân tộc, qua công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng và được tìm hiểu kỹ lưỡng về những tác động tích cực của việc hiến máu tình nguyện, cô bắt đầu tham gia hoạt động này từ năm 2005 khi cô còn ngồi trên ghế nhà trường. Từ đó, mỗi khi có đợt phát động hiến máu tình nguyện của phường cũng như của ngành giáo dục quận Hoàng Mai, cô đều tham gia một cách nhiệt tình, chỉ trừ những năm cô sinh cháu nhỏ không thể tham gia. Với dáng người nhỏ nhắn, xinh xắn, không ai nghĩ cô lại tham gia hiến máu tình nguyện đều đặn được đến thế. Tính đến nay, cô đã 11 lần tham gia hiến máu tình nguyện.

     Giấy chứng nhận hiến máu tình nguyện của cô Nguyễn Bích Ngọc năm 2020.

Nhớ lại lần đầu tiên tham gia hiến máu, cô Bích Ngọc chia sẻ: “Lần đầu khi mới đăng ký đi hiến máu, tôi rất lo lắng, không biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe của mình không. Và rồi tôi nhận ra việc hiến máu không có gì phải e ngại mà còn giúp cơ thể thay đi máu cũ để sản sinh ra máu mới. Mỗi lần hiến máu xong, tôi thấy tinh thần thoải mái và hạnh phúc khi được chia sẻ giọt máu của mình góp phần cứu chữa cho người bệnh. Cứ nghĩ đến việc những giọt máu của mình và của những người hiến máu sẽ đem lại sự sống, niềm tin, hy vọng cho những bệnh nhân, tôi lại nguyện sẽ tiếp tục hiến nhiều lần hơn trong thời gian tới”.

                                      Cô giáo Bích Ngọc đang hiến máu

Không chỉ tình nguyện hiến máu, cô còn là tuyên truyền viên tích cực tuyên truyền, vận động bạn bè, đồng nghiệp và người thân cùng tham gia các hoạt động hiến máu do phường Định Công và ngành giáo dục quận Hoàng Mai phát động. Hàng năm, cô còn cùng đoàn viên, thanh niên trong phường tham gia hoạt động hiến máu nhân đạo được tổ chức định kỳ. Số lượng tình nguyện viên tham gia hiến máu do cô vận động được gần chục người. Những việc làm mang ý nghĩa nhân đạo của cô giáo Nguyễn Bích Ngọc đã góp phần tuyên truyền, giáo dục ý thức, trách nhiệm của mọi người với xã hội. Hiến máu tình nguyện là hành động đáng quý, mà cô Nguyễn Bích Ngọc là một trong những "hạt nhân" tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện ở cơ sở. Từ đó góp phần lan tỏa phong trào hiến máu trong cộng đồng.

 Cô sẽ luôn là tấm gương sáng về lòng yêu thương con người, về cái tâm lương thiện cho chúng tôi học tập và noi theo. Tôi mong và kính chúc cô có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục cống hiến cho xã hội.