Vắc-xin COVID-19 dành cho trẻ em dưới 12 tuổi:

Điều phụ huynh nên biết

Trẻ em ở độ tuổi dưới 12, từ 5-11 tuổi, hiện có thể tiêm vắc-xin COVID-19. Dưới đây là một số thông tin, sẽ giúp các bậc phụ huynh biết điều gì sẽ xảy ra khi đưa con mình đi tiêm vắc-xin.

Loại vắc-xin COVID-19 nào dành cho trẻ em dưới 12 tuổi?

Vào thời điểm này, vắc-xin Pfizer-BioNTech (Pfizer) là vắc-xin duy nhất được phép sử dụng cho trẻ em có độ tuổi từ 5-11. Đây cũng là loại vắc-xin duy nhất được phép sử dụng cho trẻ em có độ tuổi từ 12-17.

Có thể tiêm vắc-xin COVID-19 của Pfizer cho trẻ em không? Có an toàn không?

Có. Vắc-xin Pfizer đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả cho trẻ em từ 5-11 tuổi.

Các thử nghiệm lâm sàng của Pfizer cho thấy, sau khi tiêm hai liều vắc-xin, trẻ em từ 5-11 tuổi tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ, phù hợp với các quan sát trước đây ở thanh thiếu niên và người lớn.

Vắc-xin của Pfizer và Moderna được phép sử dụng cho người từ 18 tuổi trở lên, là loại vắc-xin mRNA.

Khi tiêm vắc-xin loại này vào thì mRNA, một dải vật chất di truyền, sẽ xâm nhập vào tế bào của cơ thể và thúc đẩy tế bào sản sinh ra bản sao của các protein gai. Những protein gai này là các vết sưng nhô ra từ bề mặt của các phần tửt vi-rút corona. Sau đó, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ học cách phát hiện ra những protein gai này và tạo ra kháng thể ngăn chặn vi-rút xâm nhập vào các tế bào khỏe mạnh trong tương lai.

Chúng ta không có cơ sở để cho rằng trẻ em sẽ dung nạp vắc-xin kém hơn người lớn.

Vắc-xin COVID-19 có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của con bạn không?

Hoàn toàn không. Bởi vì đây là vắc-xin mRNA (xem giải thích ở trên), vắc-xin không được kết hợp vào hoặc làm thay đổi DNA của các tế bào trong cơ thể theo bất kỳ cách nào. Không có cơ sở để quan ngại rằng vắc-xin sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản hoặc chuyện con cái sau này.

Vắc-xin COVID-19 có gây viêm cơ tim không?

Chứng viêm cơ tim dường như là một tác dụng phụ rất hiếm gặp của vắc-xin COVID-19 mRNA.

Trẻ em có được tiêm đủ liều vắc-xin COVID-19 của Pfizer không?

Theo dữ liệu thử nghiệm lâm sàng của Pfizer, công ty đã xác định rằng trẻ em từ 5-11 tuổi nên được tiêm với liều lượng là 10 microgram, bằng một phần ba liều vắc-xin COVID-19 thông thường.

Với liều lượng bằng một phần ba, trẻ em đã chứng minh được khả năng miễn dịch mạnh đối với COVID-19 tương đương với thanh thiếu niên và người lớn.

Các lọ vắc-xin dành cho trẻ em từ 5 đến 11 tuổi có giống với lọ vắc-xin dành cho trẻ lớn hơn và người lớn không?

Không. Các lọ vắc-xin dành cho trẻ nhỏ hơn sẽ chứa liều 10 microgam, trong khi các lọ cho trẻ lớn hơn, thanh thiếu niên và người lớn thì chứa liều 30 microgam. Điều này có nghĩa là các nhà thuốc và phòng khám của bác sĩ sẽ có nguồn cấp riêng cho những nhóm đối tượng này. Chẳng hạn như họ sẽ không thể rút một liều lượng nhỏ hơn từ lọ dành cho người lớn để tiêm cho trẻ nhỏ. Họ cũng sẽ phải sử dụng kim tiêm nhỏ hơn để tiêm vắc-xin cho trẻ nhỏ.

Tác dụng phụ của vắc-xin COVID-19 đối với trẻ em dưới 12 tuổi như thế nào?

 Các tác dụng phụ được báo cáo phổ biến nhất là:

• Đau nơi tiêm thuốc

• Mệt mỏi

• Đau đầu

• Ớn lạnh

• Đau cơ

• Sốt

• Đau khớp

Mọi tác dụng phụ chỉ tồn tại trong thời gian tương đối ngắn và giảm nhẹ trong vòng 24 giờ. Do thanh thiếu niên và trẻ em có hệ thống miễn dịch mạnh hơn nên có thể những đối tượng này sẽ cảm thấy những tác dụng phụ này mạnh hơn so với người lớn. Đây là một tín hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của những đối tượng này đang tăng cường phản ứng chống lại vi-rút.

Trẻ em có ít khả năng bị nhiễm COVID-19 hơn so với người lớn không?

Với tốc độ lây nhiễm trong cộng đồng của COVID-19 và các biến thể của nó, có nhiều trẻ em nhiễm COVID-19 hơn so với thời điểm này năm ngoái. Tuy nhiên, trẻ em mắc bệnh nặng hiếm hơn nhiều so với người lớn.

Một số trẻ em cần được nhập viện để chăm sóc do nhiễm COVID-19. Điều này hết sức cần thiết đối với các em có các bệnh lý sức khỏe tiềm ẩn như hệ thống miễn dịch suy yếu, béo phì hoặc bệnh phổi mãn tính.

Nhất thiết phải tiêm vắc-xin cho trẻ để bảo vệ các em và gia đình khỏi sự lây nhiễm trong cộng đồng.

COVID-19 ảnh hưởng như thế nào đến trẻ em?

Hầu hết trẻ bị nhiễm vi-rút COVID-19 chỉ có các triệu chứng nhẹ như sốt nhẹ, mệt mỏi và ho. Tuy nhiên, có một số trẻ bị bệnh nặng và cần phải nhập viện. Trẻ em có các bệnh lý sức khỏe tiềm ẩn có nguy cơ gia tăng khởi phác biến chứng và bệnh nặng.

Dù rất hiếm gặp nhưng cũng có một số trẻ bị viêm cơ tim, nhất là các bé trai.

COVID-19 có thể gây ra hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) ở trẻ em hay không?

Hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C) là một tình trạng cực kỳ hiếm gặp mà một số trẻ em và thanh thiếu niên mắc phải sau khi nhiễm COVID-19. Người ta đang tiến hành nghiên cứu để xác định lý do tại sao có một số trẻ em bị mắc MIS-C trong khi những trẻ khác thì không.

Tại sao trẻ em nên tiêm vắc-xin COVID-19?

Tiêm vắc-xin COVID-19 có thể giúp bảo vệ con của quý vị không bị nhiễm COVID-19 và lây lan cho người khác. Vắc-xin cũng có thể giúp con của quý vị không bị bệnh nặng hoặc tránh phải nhập viện nếu chúng nhiễm COVID-19. Điều quan trọng là phải bảo vệ gia đình và cộng đồng của quý vị bằng cách tiêm vắc-xin cho bản thân và con trẻ dưới 12 tuổi.

Con bạn đã nhiễm COVID-19. Có nên tiêm vắc-xin cho con bạn không?

Có. Chúng tôi không biết được khả năng miễn dịch kéo dài bao lâu sau khi nhiễm bệnh tự nhiên và vắc-xin được sản xuất để tạo ra phản ứng miễn dịch lâu dài hơn.

Trẻ em có thể tiêm vắc-xin COVID-19 và tiêm ngừa cúm cùng một lúc không?

Có. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên đủ điều kiện tiêm vắc-xin COVID-19 và chúng có thể được tiêm vắc-xin cúm và vắc-xin COVID-19 đồng thời. Chúng cũng có thể được tiêm bất kỳ loại vắc-xin cần thiết nào khác cùng lúc. Tìm hiểu thêm về những điểm giống và khác nhau giữa cúm và COVID-19.

Bác sĩ sẽ tiêm mỗi loại vắc-xin vào một vị trí khác nhau trên cơ thể, có thể trên cùng một cánh tay, vì vậy có thể con của quý vị sẽ bị đau nhức ở các vị trí tiêm. Nếu muốn giảm đau, hãy cho trẻ dung ibuprofen hoặc acetaminophen. Quý vị cũng có thể đắp một chiếc khăn ướt và lạnh lên chỗ đau.

Điều gì sẽ xảy ra nếu con bạn tiếp xúc với COVID-19 sau khi tiêm vắc-xin?

CDC đã cập nhật hướng dẫn của mình và khuyến cáo rằng những người được tiêm vắc-xin đầy đủ đã từng tiếp xúc với người còn nghi ngờ hoặc đã xác định nhiễm COVID-19 phải được xét nghiệm trong vòng từ ba đến năm ngày sau khi phơi nhiễm và đeo khẩu trang ở những cơ sở cộng đồng trong nhà trong vòng 14 ngày hoặc cho đến khi họ nhận được kết quả xét nghiệm âm tính.

Sau khi tiêm đủ hai liều vắc-xin COVID-19, bạn và con bạn vẫn nên tuân thủ thông điệp 5K để tiếp tục đề phòng COVID-19. Dù có hiệu quả cao nhưng vắc-xin không đạt hiệu quả 100%, hơn nữa, giữa một nhóm người thì không thể biết ai đã tiêm và ai chưa tiêm vắc-xin.