TRƯỜNG MẦM NON ĐỊNH CÔNG:

HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG VÀ VỆ SINH AN TOÀN

THỰC PHẨM PHÒNG CHỐNG COVID - 19

 

            Dịch Covid - 19 bùng phát trên diện rộng và diễn biến phức tạp đã làm ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế, xã hội, giáo dục của cả nước. Theo đó, các trường mầm non đóng cửa, trẻ phải tạm dừng đến trường để phòng, chống dịch.

            Công tác chăm sóc, giáo dục trong các nhà trường phải chuyển đổi sang thực hiện online thay vì trực tiếp. Ban giám hiệu trường mầm non Định Công đã nhanh chóng cập nhật, chỉ đạo tổ nuôi dưỡng xây dựng các kế hoạch phối hợp cha mẹ học sinh chăm sóc học sinh tại nhà.            

            Chế độ dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ tại nhà là việc quan trọng đối với cha mẹ trẻ khi chăm sóc con trong tình hình dịch bệnh căng thẳng. Cha mẹ cần có kiến thức cơ bản về chế độ chăm sóc trẻ từ bữa ăn, giấc ngủ. Đặc biệt, cần chăm sóc bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, hợp lí cho trẻ để nâng cao sức khỏe cho trẻ phòng, chống dịch bệnh Covid - 19.

            Covid -19 là bệnh do virus gây ra, lây lan rất nhanh trong cộng đồng và không có thuốc điều trị đặc hiệu. Những người khỏe mạnh, có sức đề kháng tốt sẽ ít bị lây nhiễm hơn và nếu có nhiễm virus thì biểu hiện bệnh cũng nhẹ hơn, nhanh hồi phục hơn những người có sức khỏe yếu, sức đề kháng kém. Việc lựa chọn thực phẩm có các chất dinh dưỡng phù hợp, tỷ lệ cân đối giúp cho cơ thể khỏe mạnh, tạo nhiều yếu tố miễn dịch để nâng cao sức chống đỡ của cơ thể con người với virus gây bệnh có vai trò quan trọng trong dự phòng và điều trị Covid - 19.

          Bốn lưu ý khi thực hiện chế độ dinh dưỡng hợp lí dành cho cha mẹ trẻ cần biết, đó là:

- Cha mẹ cho trẻ ăn đủ số lượng thực phẩm theo tháp dinh dưỡng theo lứa tuổi của Viện Dinh dưỡng, Bộ Y tế đã ban hành, nhấn mạnh việc đa dạng thực phẩm trong bữa ăn.

- Bữa ăn: đủ 3 bữa chính, không bỏ bữa, có thể thêm 1-3 bữa phụ.

- Nếu trẻ mắc bệnh: cần thực hiện đúng chế độ dinh dưỡng phù hợp bệnh lý theo sự tư vấn của cán bộ dinh dưỡng (tiết chế dinh dưỡng viên), hoặc bác sỹ.

- Cho trẻ uống đủ nước và thực hiện uống nước đúng cách: Cơ thể hàng ngày cần khoảng 2-2,5 lít nước từ thực phẩm và đồ uống để bù lại lượng nước mất qua các con đường khác nhau. Tỷ lệ 2/3 lượng nước do đồ uống cung cấp, phần còn lại do thực phẩm khác cung cấp. Nhu cầu này phụ thuộc vào trọng lượng cơ thể, hoạt động thể lực.

          Bên cạnh đó, cô nuôi Tạ Thị Ly - nhân viên nuôi dưỡng trường mầm non Định Công đã xây dựng những bữa ăn mới, đảm bảo định lượng, kalo cho trẻ. Các video hướng dẫn cách làm món ăn của cô Tạ Thị Ly đã được gửi trong nhóm lớp để cha mẹ trẻ có thể dễ dàng thực hiện chế biến món ăn cho trẻ. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hình ảnh: Cô Tạ Thị Ly hướng dẫn cách làm món ăn mới cho trẻ

 

          Sự phối hợp nhà trường và gia đình chặt chẽ trong việc chăm sóc trẻ đã giúp cho trẻ tại trường mầm non Định Công được chăm sóc chu đáo, khoa học. Tỷ lệ trẻ mắc dịch bệnh nói chung và Covid - 19 nói riêng rất ít.

 

                                 Người viết

 

 

 

 

 

                                                                  Nguyễn Thị Thu Hạnh